Theo Thông tư số 48/2012/TT-BNNPTNT Quy định về chứng nhận sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi được sản xuất, sơ chế phù hợp với quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt: Phương pháp lấy mẫu, phương pháp thử theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật hoặc quy định, trường hợp chưa có quy định thì theo phương pháp của phòng thử nghiệm được công nhận hoặc chỉ định.
Đối với quả vải, phương pháp lấy mẫu được thực hiện theo TCVN 9017:2011 Quả tươi - Phương pháp lấy mẫu trên vườn sản xuất. Tại đây, thời điểm lấy mẫu được quy định như sau: “Mẫu được lấy tại thời điểm thu hoạch, tránh thời gian nắng gắt hay đang mưa”.
Như vậy, để có thể lấy mẫu sản phẩm (cụ thể là quả vải trong trường hợp này) phục vụ cho hoạt động chứng nhận VietGAP thì cần phải diễn ra trong thời gian thu hoạch.
VINACERT