Ảnh minh họa
Rau ăn lá như rau cải, rau dền, rau muống với điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cần đáp ứng các giới hạn tối đa cho phép về kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Cụ thể, theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm, rau ăn lá có các chỉ tiêu sau:
|
Tên kim loại/thuốc bảo vệ thực vật
|
Giới hạn dư lượng tối đa MRL (mg/kg)
|
Kim loại nặng
|
Cadimi (Cd)
|
0,2
|
Chì (Pb)
|
0,3
|
Thuốc bảo vệ thực vật
|
Aldrin and dieldrin
|
0,05
|
Bromide ion
|
1000
|
Carbaryl
|
10
|
Deltamethrin
|
0,5
|
Parathion - methyl
|
2
|
Pirimicarb
|
1
|
Ngoài ra, bên cạnh với việc chỉ cung cấp kết quả thử nghiệm đảm bảo an toàn, chị nên áp dụng sản xuất rau theo quy trình VietGAP và thực hiện hoạt động chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn VietGAP hoặc chứng nhận sự phù hợp theo QCVN 01-132:2013/BNNPTNT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với rau, quả, chè búp tươi đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, sơ chế. Các chứng chỉ này đều là bằng chứng tin cậy để các siêu thị và thị trường chấp thuận sản phẩm rau là an toàn.
VINACERT