Ảnh minh họa
Theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT, thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bắt buộc phải công bố hợp quy (đối với sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật) và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật).
Thịt tươi là loại sản phẩm không phải công bố hợp quy hay công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm, đó là tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
Đối với sản phẩm thịt tươi, các chỉ tiêu an toàn có thể áp dụng theo TCVN 7046 : 2009 Thịt tươi - Yêu cầu kỹ thuật.
Anh Đức Anh có thể dựa vào tiêu chuẩn này để xác định chỉ tiêu thử nghiệm và mức đáp ứng các yêu cầu, giới hạn cho phép.
Trong đó, về dư lượng thuốc thú y, theo quy định hiện hành, các cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm, cần tuân thủ theo Thông tư 24/2013/TT-BYT Quy định mức giới hạn tối đa dư lượng thuốc thú y trong thực phẩm.
Về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cần tuân thủ theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm”.
Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm cần tuân thủ theo Thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT ngày 07 tháng 11 năm 2012 ban hành “Quy định về việc kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm các chất cấm thuộc nhóm beta-agonist trong chăn nuôi”.