Ổi VietGAP - Ảnh minh họa
Khi tiến hành hoạt động đánh giá chứng nhận VietGAP, các chuyên gia sẽ lấy mẫu thử nghiệm đất, nước tưới, nước sơ chế (nếu có) và sản phẩm. Tùy vào việc xác định mối nguy, chuyên gia sẽ xác định chỉ tiêu thử nghiệm nào đối với từng nền mẫu.
Theo đó, với quả ổi, các giới hạn cho phép được căn cứ vào các quy chuẩn sau:
QCVN 03:2008/BTNMT Giới hạn cho phép của kim loại nặng trong đất
QCVN 39:2011/BTNMT Giới hạn cho phép của kim loại nặng, vi sinh vật gây hại trong nước tưới.
QCVN 02:2009/BYT Chất lượng nước sinh hoạt (Đối với nước sơ chế, nếu có sử dụng)
Giới hạn dư lượng kim loại, dư lượng thuốc BVTV của sản phẩm ổi: Theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT về việc ban hành “Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm” .
VINACERT