Thông tư 03/2017/TT-BNNPTNT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thuỷ sản nhỏ lẻ và cơ sở sản xuất dầu cá, mỡ cá ban hành ngày 13/02/2017.
- Theo Thông tư số 03/2017, các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và quản lý theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02 – 23: 2017/BNNPTNT như sau:
+ Địa điểm: Cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ phải tách biệt khu vực ô nhiễm môi trường, các khu tập trung, xử lý chất thải sinh hoạt, công nghiệp và bệnh viện.
+ Thiết kế, kết cấu nhà xưởng: QCVN 02 – 23: 2017/BNNPTNT tại Thông tư 03/2017 quy định mái hoặc trần nhà không bị dột; khu chứa phế thải tách biệt; có khu vực nhà vệ sinh, thay đồ bảo hộ với đầy đủ các vật dụng cần thiết và có ánh sáng tự nhiên phục vụ sản xuất.
+ Nguyên liệu, bao bì, phụ gia, hóa chất: Trong đó nguyên liệu phải có chất lượng, nguồn gốc; bao bì bền chắc, đạt chuẩn chất lượng và phụ gia, hóa chất phải được phép sử dụng theo quy định của pháp luật.
+ Ngoài ra, cơ sở phải đảm bảo yêu cầu về hệ thống cấp, thoát nước và các yêu cầu cụ thể đối với người sản xuất cũng như việc vệ sinh nhà xưởng, thiết bị dụng cụ sản xuất.
+ Về quản lý: Theo Quy chuẩn ban hành kèm theo Thông tư 03/BNNPTNT thì cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản nhỏ lẻ phải công bố hợp quy và gửi hồ sơ công bố hợp quy cho cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, cơ sở cũng chịu sự giám sát, kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm từ cơ quan quản lý có thẩm quyền chuyên ngành.
- Đối với các cơ sở sản xuất dầu cá, mỡ cá phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và quản lý theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02 – 24: 2017/BNNPTNT ban hành kèm theo Thông tư số 03/2017/BNNPTNT. Trong đó:
+ Cơ sở cũng phải đảm bảo các yêu cầu về địa điểm, mặt bằng và thiết kế, kết cấu nhà xưởng và các yêu cầu trong bảo quản dầu cá, mỡ cá; thiết bị, dụng cụ, kho chứa.
+ Cũng tương tự thì cơ sở sản xuất dầu cá, mỡ cá phải thực hiện công bố hợp quy và gửi hồ sơ công bố hợp quy cho cơ quan có thẩm quyền, đồng thời chịu sự kiểm tra, giám sát theo quy định.
Thông tư 03/2017/TT-BNNPTNT quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thủy sản có hiệu lực ngày 30/03/2017.