Tiêu chuẩn VietGAP thủy sản là gì?
Tiêu chuẩn VietGAP thuỷ sản là sự tích hợp các yêu cầu thực hành nông nghiệp tốt của quốc tế; quy định quản lý việc sử dụng kháng sinh hoá chất của châu Âu, Mỹ, Nhật,… thông qua các quyết định được ban hành và cập nhật thường xuyên của Bộ NN&PTNT; các yêu cầu của quốc tế về bảo vệ môi trường như công ước RAMSAR-UNESCO, các yêu cầu về bảo vệ động vật hoang dã của IUCN,… mục đích nhằm hướng đến sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, đảm bảo trách nhiệm xã hội, người lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
VietGAP thủy sản (Vietnamese Good Aquaculture Practice) là thực hành nuôi trồng thủy sản tốt dựa trên các tiêu chí của Tiêu chuẩn TCVN 13528-01:2022 (Good Aquaculture Practices (VietGAP) - Part 1: Pond aquaculture) do Tổng cục Thủy sản biên soạn, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành.
Phạm vi áp dụng
Tiêu chuẩn TCVN 13528-01:2022 quy định các yêu cầu đối với thực hành nuôi trồng thủy sản tốt trong ao, bể, đầm, hầm… có thể kiểm soát được các yếu tố đầu vào, từ khâu chuẩn bị nuôi, thả giống đến khâu thu hoạch để làm thực phẩm.
Nguyên tắc chung
Các hoạt động nuôi trồng thủy sản phải được tiến hành theo các nguyên tắc sau:
Đảm bảo an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn và quy định hiện hành
Đảm bảo sức khỏe và điều kiện sống cho thủy sản nuôi bằng cách tạo điều kiện tối ưu về sức khỏe, giảm stress, hạn chế các nguy cơ về dịch bệnh và duy trì môi trường nuôi tốt ở tất các các khâu của chu trình sản xuất
Đảm bảo có kế hoạch và có trách nhiệm với môi trường, theo các quy định của nhà nước và cam kết quốc tế
Đảm bảo có trách nhiệm với xã hội và an toàn cho người lao động
Nguyên tắc chung của Tiêu chuẩn VietGAP thủy sản
Lợi ích của chứng nhận VietGAP thủy sản
⭐️Giảm chi phí vận hành - quản lý tốt quy trình sản xuất cho cơ sở nuôi trồng thông qua việc kiểm soát tốt nguồn vật tư, nguyên liệu đầu vào; giảm thiểu các bệnh dịch, kiểm soát được rác thải và môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm thủy hải sản nhờ hệ thống quản lý và quy trình nuôi chặt chẽ, truy xuất được nguồn gốc và quản lý các rủi ro trong quá trình nuôi trồng.
⭐️Tăng giá trị sản phẩm - tăng uy tín chất lượng cho cơ sở nuôi trồng vì đáp ứng được các tiêu chí của chuỗi cung ứng thuộc hệ thống các nhà bán lẻ tại Việt Nam cũng như phục vụ cho thị trường xuất khẩu thủy sản.
⭐️Tăng lợi thế cạnh tranh vì đảm bảo các yêu cầu về trách nhiệm xã hội, bao gồm về con người và môi trường - một trong những yêu cầu ưu tiên của thị trường quốc tế.
Đây là những giải pháp để doanh nghiệp thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.