Gạo hữu cơ
Gạo hữu cơ là sản phẩm của cây lúa được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Cây lúa được trồng tập trung theo từng vùng quy hoạch sản xuất để giảm thiểu sâu bệnh gây hại. Lúa hữu cơ được trồng ở vùng đất sạch, không dư lượng hóa chất, không ô nhiễm, không bị ảnh hưởng của chất thải công nghiệp, bệnh viện, nghĩa trang, các nguồn ô nhiễm khác. Việc chuyển đổi ruộng sử dụng phân bón hóa học lâu năm phải được xử lý bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh ít nhất 03 vụ liên tiếp.
Theo TCVN 11041:5-2018, Thóc hữu cơ (organic paddy rice) là hạt thóc thu được từ hệ thống sản xuất lúa theo phương pháp hữu cơ. Gạo lật hữu cơ/gạo lứt hữu cơ (organic husked rice/organic brown rice) là sản phẩm thu được sau khi xay thóc hữu cơ để loại bỏ trấu. Gạo trắng hữu cơ (organic milled rice/organic white rice) là sản phẩm thu được sau khi xát gạo lật hữu cơ để loại bỏ một phần hoặc toàn bộ cám và phôi.
Nguyên tắc sản xuất lúa gạo hữu cơ:
Quá trình trồng lúa hữu cơ, thu hoạch và bảo quản thóc hữu cơ, xay xát, chế biến và bảo quản gạo hữu cơ tuân thủ các nguyên tắc chung của nông nghiệp hữu cơ và nguyên tắc của trồng trọt hữu cơ.
Các yêu cầu trong sản xuất và chế biến lúa gạo hữu cơ:
Yêu cầu về canh tác lúa hữu cơ
Yêu cầu về khu vực trồng trọt canh tác lúa gạo hữu cơ
Yêu cầu về chuyển đổi sang sản xuất lúa gạo hữu cơ
Yêu cầu về duy trì sản xuất lúa gạo hữu cơ
Yêu cầu về sản xuất song và sản xuất riêng rẽ lúa gạo hữu cơ
Yêu cầu về quản lý hệ sinh thái và đa dạng sinh học trong quá trình sản xuất lúa gạo hữu cơ: Có thể kết hợp trồng lúa với nuôi thủy sản hoặc thủy cầm nhưng phải nuôi theo phương pháp hữu cơ và không gây hại cho cây lúa.
Yêu cầu về chọn giống lúa trong hệ thống canh tác trồng trọt hữu cơ
Yêu cầu về quản lý đất trong canh tác lúa hữu cơ
Yêu cầu về quản lý nước tron canh tác lúa hữu cơ
Yêu cầu về quản lý phân bón trong canh tác lúa hữu cơ
Yêu cầu về quản lý sinh vật gây hại: Bao gồm kiểm soát cỏ dại, kiểm soát bệnh hại và kiểm soát côn trùng, động vật gây hại.
Yêu cầu về kiểm soát ô nhiễm
Yêu cầu kiểm soát công nghệ không thích hợp
Yêu cầu về thu hoạch và sơ chế lúa gạo hữu cơ
Yêu cầu trong quá trình thu hoạch lúa hữu cơ
Yêu cầu về tuốt lúa hữu cơ
Yêu cầu về làm khô thóc hữu cơ
Yêu cầu về xay xát lúa hữu cơ
Yêu cầu về chế biến sản phẩm gạo hữu cơ
Yêu cầu về đóng gói sản phẩm gạo hữu cơ
Yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm gạo hữu cơ
Yêu cầu về bảo quản và vận chuyển sản phẩm hữu cơ
Yêu cầu về kế hoạch sản xuất hữu cơ
Yêu cầu về ghi chép, lưu giữ hồ sơ truy suất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.