Sữa hữu cơ
Chứng nhận Sữa hữu cơ là việc xác nhận hoạt động chăn nuôi gia súc cho sữa, thu nhận sữa hữu cơ, bảo quản, chế biến sữa hữu cơ tuân thủ các nguyên tắc chung phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 11041-7:2018 Nông nghiệp hữu cơ – Phần 7: Sữa hữu cơ.
Vậy sữa hữu cơ là gì?
Theo TCVN 11041-7:2018, Phần 7: Sữa hữu cơ bao gồm: Sữa tươi nguyên liệu hữu cơ (organic raw milk) – Đây là sữa thu được từ một hoặc nhiều lần vắt từ tuyến vú của gia súc cho sữa được nuôi theo phương thức hữu cơ, không bổ sung hoặc tách bớt các thành phần của sữa, chưa qua xử lý ở nhiệt độ cao hơn 40°C hoặc các biện pháp xử lý tương đương khác, dùng để tiêu thụ ở dạng sữa lỏng hoặc để chế biến tiếp theo.
Sản phẩm sữa hữu cơ (organic milk products) là sản phẩm thu được từ quá trình chế biến sữa tươi nguyên liệu hữu cơ (3.1), có thể bổ sung phụ gia thực phẩm và các thành phần khác cần cho quá trình chế biến.
Chăn nuôi gia súc cho sữa, thu nhận sữa hữu cơ, bảo quản, chế biến sữa hữu cơ phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc chung theo Điều 4 của TCVN 11041-1:2017 và Điều 4 của TCVN 11041-3:2017 và các yêu cầu của TCVN 11041-7:2018.